SHAPE \* MERGEFORMAT
Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng
một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các
loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh, mứt dễ gây ra các bệnh như ngộ độc thực
phẩm, tiêu chảy cấp,….Do đó
để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân
thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1.
Chọn thực phẩm an toàn: Chọn
thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả
nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2.
Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu
chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải
đạt tới trên 70°C.
3.
Ăn ngay sau khi nấu: Hãy
ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng
dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4.
Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ
nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng
lại.
5.
Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các
thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6.
Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm
mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt
bẩn.
7.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay
có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế
biến thức ăn.
8.
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế
biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn,
tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn
chín phải được giặt sạch lại.
10.
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm
bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng
nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt đối với các em HS, chúng tuyệt đối không uống nước lã,
nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ
nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh
đỏ phẩm màu loè loẹt, … Và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn,
sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng (tay vịn
cầu thang, tay nắm cửa); sau khi ho, hắt hơi.
Không chỉ bữa ăn ngày tết
mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan
tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu
dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm
có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân.
CHÚC
TẤT CẢ CÁC EM CÓ 1 CÁI TẾT AN TOÀN, VUI TƯƠI, LÀNH MẠNH!